10 lỗi cần tránh khi tập thể dục thẩm mỹ

27/05/2020
10-loi-can-tranh-khi-tap-the-duc-tham-my

Tập thể dục thẩm mỹ đã trở thành môn thể thao được lựa chọn của rất nhiều người bởi đây là môn thể thao đem lại sức khỏe, sự nhanh nhẹn, dẻo dai và một cơ thể cân đối..Nhưng luyện tập không đúng cách đôi khi đem lại những hệ quả khó lường.

Với một số người,thì thể dục thẩm mỹ còn là sự đam mê. Tuy nhiên, đây là môn thể thao đòi hỏi tuân thủ những nguyên tắc cơ bản khi luyện tập. Do vậy, chúng ta cần tìm hiểu những sai lầm thường gặp ở môn thể thao này để tự phòng tránh cho bản thân.

10 lỗi cần tránh khi tập thể dục thẩm mỹ

1. Tập luyện không có kế hoạch:

Nếu chưa có kế hoạch cụ thể - đừng bước vào phòng tập. Điều này nghe có vẻ cực đoan nhưng nếu không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ rơi vào tình trạng lang thang để tìm bài tập tiếp theo. Điều này sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và làm giảm cường độ luyện tập, dẫn tới giảm hiệu quả của bài tập.

2. Không khởi động:

Đây là lỗi thường gặp của những người thiếu thời gian. Song khởi động là khâu chuẩn bị rất cần thiết trong quá trình luyện tập bởi đây là giai đoạn chuyển tiếp của cơ thể để quen dần với những bài tập với cường độ dày đặc hơn. Khởi động sẽ giúp nhịp tim tăng lên một cách từ từ, tăng ô xy cho cơ thể và tăng lưu lượng máu đến các cơ bắp, ngăn ngừa tổn thương cho người tập do các cơ đã được tăng cường độ đàn hồi.

3. Tập luyện sai tư thế:

Luyện tập sai tư thế có thể khiến cơ thể bị tổn thương. Sau đây là hai lỗi sai tư thế thường gặp: .

Cong lưng: Khi cố gắng uốn người trong một bài tập, phải luôn nhớ giữ lung thẳng và chỉ hơi uốn cong nhẹ để bảo vệ lưng khỏi chấn thương. Để thực hiện bài tập dễ dàng hơn, có thể uốn cong hoặc nâng cao gối cho đến khi bạn có thể giữ cho lung thẳng.

Kéo căng đầu gối: Khi tập các động tác ngồi xổm hoặc lao nhanh người ra phía trước, cần giữ cho đầu gối ở vị trí phía sau ngón chân bởi nếu đẩy đầu gối về phía trước sẽ tạo áp lực lên các khớp và có thể gây thương tích. Để tránh điều này, cần tham khảo chỉ dẫn của hướng dẫn viên trước khi luyện tập những động tác này.

4. Giữ nhịp thở:

Rất nhiều người cho rằng điều này quá đơn giản và không cần thiết phải học. Nhưng ví dụ khi bạn gắng sức nâng một vật nặng, bạn sẽ nín thở. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy rằng hoạt động này là mới cho bạn, bạn sẽ tập trung vào làm việc đó một cách chính xácvàquên những điều tự nhiên mà bạn cần làmlà thở. Đối với bài tập nâng vật nặng, bạn cần hít vào khi nâng vật và thở ra khi hạ vật xuống.Nín thở khiếnhuyết tăng lên, và nếu nín thở trong một vài phút có thể gây choáng ngất.

10 lỗi cần tránh khi tập thể dục thẩm mỹ

5. Chỉ chú trọng vào các bài tập tập tim mạch– đúng nhưng chưa đủ:

Phụ nữ đặc biệt chú ý tới các bài tập làm tăng khả năng chiu đựng của tim mạch và giảm cân như đi bộ nhanh, bơi lội..... Điều đó là đúng song bên cạnh đó, bạn phải tìm những bài tập tạo được dáng vẻ săn chắc (tức là tạo cơ). Cơ bắp cũng làm tăng sự trao đổi chất, vì vậy nếu có nhiều cơ bắp thì càng tăng lượng tiêu thụ calo mỗi ngày, kể cả trong lúc nghỉ ngơi.

6. Đốt cháy giai đoạn:

Khi mới luyện tập, mọi người thường có tâm lý háo hức, muốn thành công càng nhanh càng tốt và luyện tập với cường độ cao.

Tình trạng khắp người đau ê ẩm đến mức không thể nhấc mình ra khỏi giường sau 1 ngày luyện tập không phải là tình huống hiếm gặp đối với những người mới luyện tập. Đau mởi ở một số cơ là tình trạng bình thường, nhưng đến mức không thể làm được việc gì lại là vấn đề nghiêm trọng. Do vậy lời khuyên ở đây là bạn nên khởi đầu bằng 3-4 ngày luyện tập ở mức độ nhẹ nhàng nhằm quen với các bài tập mới này.

7. Thực hiện một bài tập ngày này qua tháng khác:

Khi bạn luyện tập chỉ một bài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, bạn đang đặt áp lực lâu dài lên cùng một loại cơ, khớp trên cơ thể.. Điều này có thể dẫn đến chấn thương tại vùng cơ và khớp đó hoặc ít nhất là dẫn đến sự chán nản. Một số chấn thương thuộc loại nặng bao gồm viêm gân, cong xương và gãy xương..

8. Cài đặt máy tập không đúng trọng lượng cơ thể:

Cần đảm bảo chiều cao của ghế tập và các thiết bị luyện tập khác phù hợp với các chỉ số của cơ thể. Ghế quá cao hoặc quá thấp đều có ảnh hưởng không tốt đến khớp xương của người tập. Đa số các máy tập được thiết kế sẵn cho người có chiều cao 1.75m. Trước khi luyện tập, tốt nhất bạn nên nhờ hướng dẫn viên thiết lập chế độ máy tập cho bạn.

9. Tập luyện khi đói:

Khi luyện tập, đặc biệt là đối với những bài tập săn cơ bắp, thì cơ thể rất cần năng lượng để tập nâng trọng lượng. Năng lượng này xuất phát từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm bạn ăn trước buổi tập. Một số thực phẩm ít carbonhydrates như gạo, bánh mì, hoa quả là sự lựa chọn tốt trước khi luyện tập .

10. Uống không đủ nước:

Trong khi tập, cứ 15 đến 20 phút bạn cần nuống ¼ hoặc ½ cốc nước. Bởi khi bạn ý thức được về cơn khát thì cơ thể đã mất nước một phần và điều này có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng chịu đựng và tập trung.

Trên đây chỉ một vài trong số những sai lầm mà mọi rất dễ mắc phải trong quá trình luyện tập. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn nhận ra những gì bạn đang làm và giải quyết vấn đề trước khi nó trở thành những thói quen xấu. Hãy nỗ lực để có cơ thể dẻo dai và tinh thần minh mẫn.