7 điều nên làm khi tập luyện thể hình

27/05/2020
7-dieu-nen-lam-khi-tap-luyen-the-hinh

Tập thể hình rất tốt cho sức khỏe và cho bạn một vóc dáng, cơ bắp đẹp, săn chắc. Có rất nhiều cách để tập luyện thể hình khác nhau, nhưng để có được kết quả tốt nhất bạn nên làm tốt 7 điều sau.

7 điều nên làm khi tập luyện thể hình

1. Cần có sự hướng dẫn của huấn luyện viên thể hình. 

- Đừng ngại ngần hỏi các huấn luyện viên hoặc người có thâm niên ở phòng tập, họ sẽ là những người thầy tốt nhất hướng dẫn chính xác các động tác, đồng thời tư vấn những động tác nào bạn nên và không nên tập. Tập nhẹ nhàng và đều đặn sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

2. Khởi động kĩ trước khi tập và thư giãn khi kết thúc

- Trước khi tập, bạn hãy khởi động khoảng 10-15 phút với các động tác  khởi động nhẹ nhàng như đi bộ, nhảy dây... để các cơ được giãn ra, không bị căng, sẽ giúp giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập. Sau mỗi buổi tập, tắm nước nóng sẽ là biện pháp tốt nhất giúp bạn lấy lại tinh thần sảng khoái, đồng thời làm giãn các cơ và mạch máu trên cơ thể.

7 điều nên làm khi tập thể hình

7 điều nên làm khi tập thể hình

3. Nên tập nhẹ nhàng:

- Hãy lựa sức mình sao cho lúc tập không có cảm giác phải cố quá sức. Tập nhẹ nhưng tập nhiều lần cũng có tác dụng tương đương với việc tập nặng.

4. Chú ý tập trung vào các động tác:

Thực hiện chính xác động tác sẽ chiếm tới 70% khả năng thành công của bạn. Hơn nữa, khi làm đúng động tác, bạn sẽ không có cảm giác đau hoặc bị căng cơ.

5.Luyện đều đặn và hợp lí:

- Thông thường, bạn nên tập khoảng 3-4 buổi/tuần là hợp lí, mỗi buổi khoảng 40-60 phút. Thời gian tập lí tưởng là từ 2-5 giờ chiều.

6. Không để quá đói hay quá no:

- Nên ăn nhẹ khoảng 1h30-2h trước khi tập. Chỗ tập cần tránh có gió, uống nước nhiều lần, mỗi lần một vài ngụm nhỏ sau các động tác chứ không uống nhiều vào một lần. Khi tập mệt có thể nghỉ 1-3 phút bằng cách đi lại, tránh tập mệt rồi ngồi tại chỗ sẽ làm mệt tim. Không nghỉ giữa các động tác quá lâu sẽ làm nguội cơ. Nhớ ăn thêm chuối và uống sữa nhiều.

7. Trang phục khi tập:

- Nên mặc áo ba lỗ, quần đùi và chọn loại sịp thể thao cotton thoáng mát. Tuyệt đối không nên mặc quần boxer hoặc các loại quần lót quá nóng. Cũng không nên mặc quần jean hay kaki khi tập.

Ngoài những yếu tố cơ bản trên, bạn nên tập luyện thể hình với những dụng cụ thể hình tốt nhất như giàn tạ đa năng để có được kết quả tốt hơn.