7 sai lầm kinh điển khi tập luyện giảm cân

27/05/2020
7-sai-lam-kinh-dien-khi-tap-luyen-giam-can

Để có được thân hình như mong muốn, bạn đã thực hiện nhiều bài tập một lúc, tập luyện quá sức không những không mang lại kết quả như bạn mong muốn mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Vậy để tránh các lỗi trong luyện tập bạn cần chú ý 7 sai lầm kinh điển khi tập luyện giảm cân dưới đây:

1. Không khởi động trước khi tập luyện

- Lỗi cơ bản mà các bạn tập thể dục thường gặp nhất, phải nói đến đầu tiên là " không khởi động" trước khi tập luyện.  Bạn có biết rằng khởi động không chỉ giúp giãn gân giãn cốt, mà còn giúp bạn tập luyện các bài tập đạt hiệu quả tốt hơn.

Cần khởi động trước khi tập luyện thể dục thể thao

- Vì thế, trước khi tập thể dục, dù với mục đích giảm cân, tăng cân hay gì đi nữa bạn cũng nên dành 5-7 phút với các động tác khởi động như: chạy bước nhỏ tại chỗ, nghiêng vai, lườn, xoay cổ tay, cổ chân…  

2. Tập luyện khi đói hay khi quá no

- Nếu bạn đang hoặc đã từng có suy nghĩ rằng, tập thể dục khi bụng đói sẽ giúp cơ thể nhanh chóng giảm cân hơn thì bạn đang phạm phải một sai lầm hết sức nghiêm trọng đấy. Bạn hãy nhớ mọi hoạt động của bạn đều làm tiêu hao năng lượng. Nếu như bạn bắt cơ thể của bạn hoạt động mà không nạp năng lượng vào để bù đắp thì sẽ gây ảnh hưởng xấu như hoa mắt, chóng mặt, dễ ngất xỉu.

 - Vì thế, bạn đừng dại mà tập thể dục lúc bụng của bạn đang "rỗng" không những không giúp bạn giảm cân mà nó còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn cũng như khiến bạn thèm ăn nhiều hơn sau khi tập luyện.

Tuy vậy, bạn cũng không nên ăn quá no trước khi tập luyện. Vì  khi ăn quá no, việc tập thể dục sẽ khiến nhịp sinh học của cơ thể bị rối loại gây đầy hơi, khó tiêu, chuột rút, đau bụng và nếu tình trạng này kéo dài có thể gây viêm loét dạ dày… bởi khi no, máu trong cơ thể sẽ dồn xuống dạ dày và một số bộ phận khác để thực hiện chức năng tiêu hóa.

3. Thay đổi bài tập liên tục

Việc bạn thường xuyên thay đổi các bài tập với máy chạy bộ điện, máy tập cơ bụng... sẽ khiến cơ thể bạn không thích nghi kịp, dẫn tới kiệt sức và các bài tập đem lại cũng  không hiệu qủa.
- Tốt nhất bạn nên thực hiện với mỗi bài tập trong khoảng thời gian 2 tháng,sau đó mới chuyển sang bài tập mới khi bạn đã thấy nó nhàm chán.

4. Tập luyện quá sức

- Có rất nhiều người nghĩ rằng tập thể dục để giảm cân thì phải tập cho đến khi mệt lả mới thôi. Nhưng thực tế cho thấy, nếu bạn cố tập quá sức thì nó không những đem lại kết quả như mong muốn mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Không tập luyện quá sức

- Bạn nên sắp xếp thời gian tập luyện phù hợp, ngày đầu 15 - 20 phút, sau đó khi bạn đã quen thì có thể tăng thời gian tập luyện lên một chút. Hoặc bạn có thể tăng độ khó bài tập lên thay cho việc phải tập luyện nhiều đây cũng là một cách tập luyện vừa hiệu quả lại tiết kiệm thời gian cho bạn.

5. Luyện tập không thường xuyên

- Đây là lỗi kinh điển mà nhiều người tập hay mắc phải. Việc tập luyện theo cảm hứng, tập luyện khi rảnh thì dù bạn có tập cả năm trời có thể chỉ số cân nặng của bạn cũng vậy mà thôi. 

- Để bài thể dục mang lại hiệu quả như mong đợi thì bạn cần tập luyện thường xuyên, đều đặn hằng ngày. 

6. Không uống nước khi tập luyện

- Khi tập luyện cơ thể bạn sẽ toát ra rất nhiều mồ hôi và tiêu hao nhiều năng lượng, dẫn đến cơ thể bạn sẽ dễ bị mất nước. Nên việc bổ sung nước khi tập luyện là điều cần thiết.

- Uống nước xen kẽ lúc tập luyện sẽ làm cho cơ thể bạn luôn trong trạng thái khỏe mạnh, năng động. Lưu ý: Nên uống từng ngụm nhỏ và chia nhỏ ra nhiều lần uống.

7. Tắm nước lạnh ngay sau khi tập

- Sau khi tập luyện về, hầu như ai cũng có thói quen vào nhà tắm để tắm ngay. Nhưng như thế sẽ khiến cho cơ thể của bạn dễ bị cảm lạnh do nhiệt độ cơ thể bị thay đổi một cách đột ngột. 

- Lời khuyên dành cho bạn: Nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau đó mới đi tắm và không nên tắm nước lạnh, bạn nên dùng nước ấm để tắm thì cơ thể sẻ khỏe khoắn và giúp bạn tỉnh táo hơn nhiều nhé!

>>> Xem thêm: 6 nguyên tắc vàng để giảm cân