Cách cầm vợt dọc và vợt ngang có ưu và nhược điểm gì ?

27/05/2020
cach-cam-vot-doc-va-vot-ngang-co-uu-va-nhuoc-diem-gi

Người chơi bóng bàn thường dùng vợt bằng 2 cách cầm vợt dọc và vợt ngang. Bài viết hôm nay sẽ phân tích cách cầm vợt dọc và vợt ngang có những ưu và nhược điểm gì? Cùng đón xem nhé! 

1. Cách cầm vợt bóng bàn ngang

- Cầm vợt bóng bàn ngang hay còn gọi là cách cầm kiểu "bắt tay" đưa tay bắt vào cán vợt, đặt ngón tay trỏ nằm ngang với phần phía cuối của một mặt vợt và ngón cái nằm ngang ở phía cuối của mặt vợt bên kia.


Cầm vợt bóng bàn ngang

Bạn không được cầm đơn thuần giống như cầm vợt tennis bởi thứ nhất với ngón tay trỏ được đặt trên mặt vợt sẽ giúp điều chỉnh đầu vợt tốt hơn. Thứ hai nó giúp nhận biết được vợt đang ở góc độ nào và khi nó xoay ít nhiều ta cũng có  thể cảm nhận được nhờ ngón tay trỏ đặt nằm ngang. Nếu ta cầm kiểu như cầm vợt tennis thì vợt sẽ bị xoay trong tay rất khó để nhận biết được vợt đang ở góc độ nào. Vấn đề quan trọng nữa là không được cầm vợt kiểu chặt cứng sẽ làm mất linh hoạt ở cổ tay và rất khó để tạo được đường bóng xoáy vì vậy hãy để vợt lỏng trong tay. Cách kiểm tra đơn giản là thử cầm vợt và kéo ra xem có dễ dàng không
+ Ưu điểm của cách cầm vợt ngang: Sử dụng cả 2 phía ngang bằng nhau cho bên thuận và bên trái tay.
+ Nhược điểm: tạo ra điểm giữa chừng mà ta phải chuyển tay từ sử dụng mặt vợt thuận tay sang mặt vợt bên trái tay.

>>> Kích thước vợt bóng bàn bao nhiêu?

2. Cách cầm vợt bóng bàn dọc

- Cách cầm vợt dọc hay còn gọi là kiểu cầm bút: Để cán vợt trỏ lên trên và xếp ngón trỏ và ngón cái thành vòng tròn ôm quanh cán vợt giống như khi ta cầm bút. Ở mặt sau của vợt các ngón tay còn lại có thể để theo 2 cách khác nhau: Các ngón tay sát với nhau và co cong  tự nhiên hoặc xòe các ngón tay ra tỳ vào mặt vợt. Bạn cầm làm sao để cổ tay mình có thể sử dụng linh hoạt và thoải mái nhất và điều chỉnh tốt nhất với đầu vợt là được.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc

+ Ưu điểm: Bạn sử dụng cổ tay được nhiều hơn ở vùng rộng lớn hơn, dễ sử dụng hơn. Thứ hai là ta không gặp phải điểm giữa chừng bởi vẫn dùng một mặt vợt để di chyển đánh cho cả bên thuận tay và trái tay
+ Nhược điểm: Khi đánh ở phía trái tay sẽ gặp khó khăn hơn để đánh mạnh vào bóng hoặc tấn công. Hiện nay phía trái tay người ta sử dụng mặt sau của vợt dọc để có hiệu quả hơn nhưng nó vẫn còn khá khó khăn để có được cú  tấn công quyết định với cách cầm vợt dọc.
Nếu là người mới chơi, bạn hãy thử cầm vợt theo 2 cách trên và tận dụng ưu nhược điểm của nó để quyết định gắn bó với cách nào phù hợp và thuận tiện với mình. Hãy chăm chỉ tập luyện với dụng cụ thể thao để đạt được kết quả thi đấu tốt nhất lại tăng cường sức khỏe, sự linh hoạt nhé!