Cách chọn vợt bóng bàn phù hợp khi mua

27/05/2020
cach-chon-vot-bong-ban-phu-hop-khi-mua

Hiện nay trên thi trường có rất nhiều cửa hàng bán vợt bóng bàn, vậy làm sao để chọn mua được cây vợt bóng bàn chất lượng, phụ hợp với người chơi ?

Thể Thao Thiên Trường sẽ hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn giúp các bạn có lựa chọn phù hợp nhất khi đi mua
 

Chọn cốt vợt

Cốt vợt bao gồm cán vợt và mặt vợt. Phần lớn mặt vợt được cấu tạo từ các lớp gỗ dán hoặc kết hợp giữa gỗ dán và arylate, carbon, titanium. Một mặt vợt có thể cấu tạo từ 1 đến 7 lớp. Số lượng, độ cứng, độ dày và chất liệu của mỗi lớp tạo nên những đặc điểm khác nhau của mỗi loại cốt vợt. Nhờ vào những đặc điểm này mà khách hàng có thể lựa chọn cốt vợt sao cho phù hợp nhất. Những người chơi thiên hướng tấn công thì thường thích cốt vợt có tốc độ cao, cứ đánh uy lực, áp đảo đối phương. Những người chơi thiên về phòng thủ thường lựa chọn loại cốt có tốc độ chậm, khả năng điều khiển linh hoạt, phản công sắc bén. Việc phân loại cốt vợt theo tốc độ được dựa trên thông số ghi trên cốt vợt: DEF, ALL, ALL-, ALL+, OFF, OFF-, OFF+ mô tả phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+).

 
Hướng dẫn chọn vợt bóng bàn 4
Hướng dẫn chọn cốt vợt bóng bàn

Khi mới chơi thì các bạn nên chọn những loại vợt có tốc độ chậm nhưng khả năng điều khiển cao để luyện tập các kỹ năng trước. Sau đó mới chọn các loại vợt khác phù hợp với lối đánh của người chơi.

Thị trường cốt vợt cũng rất đa dạng, từ các loại cốt của Nhật Bản (Butterfly, Yasaka, Nittaku), Trung Quốc (Dawei, 729) đến Đức (Tibhar), Pháp (Cornilleau), Thụy Điển (Stiga)... Giá thành dao động từ 250.000- 2.000.000đ/chiếc tùy theo nhãn hiệu và tính chất của cốt.


Hướng dẫn chọn vợt bóng bàn 3

Tác dụng của bóng lên mặt vợt

 

Mút vợt

Trên thị trường có nhiều loại múi vợt khác nhau với giá thành khác nhau để bạn lựa chọn từ 85.000 đồng đến 840.000 đồng (chất lượng cũng thay đổi theo các mức giá khác nhau).
- Short pips: mút gai ngắn, có một bề mặt với rất nhiều nốt, thực chất mặt là loại mút trơn nhưng được lật ngược lại. Ưu điểm lớn của loại mặt vợt này là giúp những cú đánh trả mạnh mẽ. Nhược điểm là tạo độ xoáy cho bóng kém.
- Inverted: mút trơn, có ưu điểm lớn là khả năng tạo xoáy cao. Đây cũng là loại vợt được nhiều người sử dụng vì sự tinh quái trong các cứ đánh.
- Long pips: mút gai dài, cấu tạo cũng giống như Short pips với các nốt trên về mặt nhưng dài hơn. Ưu điểm của loại mặt vợt này là khả năng làm đảo ngược chiều xoáy của bóng. Rất thích hợp để đối đầu với vợt Inverted

Hướng dẫn chọn vợt bóng bàn 2
Hướng dẫn chọn mặt vợt bóng bàn

 
Ngoài ra trên thị trường còn có một số loại mút khác như “anti-spin” hoặc “no sponge” nhưng ít phổ biến hơn.
Tốt nhất là khi đi mua vợt bóng bàn bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của chủ cửa hàng sau đó bạn mới lựa chọn.

>> Xem thêm: bàn bóng bàn

**Chú ý

- Mút vợt:
Có hai loại chất để vệ sinh mút vợt: Một loại dạng nước, chỉ cần quét lên mặt mút và chờ khô. Loại thứ hai dạng phun bọt, cần lắc nhẹ cho tạo bọt sau đó xịt lên bề mặt mút, dùng miếng sponge lau nhanh để bọt trải đều, nếu lau chậm có thể làm phai màu mút.
Sau khi sử dụng nên gỡ mút ra khỏi mặt vợt, lau sạch và dùng miếng bảo vệ để bọc lại. Không đánh vợt xuống cạnh bàn để tránh làm mút bị sứt mẻ.
 
- Cốt vợt:
Khi chơi xong dùng khăn vải thấm ướt cồn lau sạch cốt vợt, sau đó để cồn tự bốc hơi. Cũng có thể mua hạt silicagen dùng để hút ẩm và cho cốt vợt vào, để qua một đêm cốt sẽ khô ráo và sạch sẽ.
Nếu rửa cốt vợt bằng nước nên đặt cốt trong phòng có máy điều hòa một đêm để cốt khô từ từ, không nên dùng máy sấy có thể làm cốt bị nứt.