Cách lập kế hoạch khi tập luyện thể hình

27/05/2020
cach-lap-ke-hoach-khi-tap-luyen-the-hinh

Tập thể hình cũng vậy, cũng cần phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Lập kế hoạch tập luyện sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và đạt được kết quả tốt hơn. Để đạt kết quả tốt nhất khi tập luyện, các bạn hãy đặt cho mình mục tiêu nhất định và phải luôn ghi nhớ chúng trong đầu. 

Lập kế hoạch tập thể hình

Lập kế hoạch tập luyện thể hình

Các bạn có bao giờ để ý rằng tại sao có nhiều người tập luyện mỗi ngày mà thể hình của họ vẫn chẳng khác gì lúc chưa tập không?

Khi tôi tiếp cận và hỏi họ về mục tiêu mà họ đề ra khi tập luyện như vậy là gì thì có tới 9/10 người không biết họ tập luyện như vậy để làm gì. Vậy, nếu không lập ra mục tiêu thì làm sao các bạn biết mình muốn gì và thực hiện mong ước của mình?

Hãy cùng tôi thực hiện điều này, các bạn hãy lây ra một mảnh giấy nhỏ (hoặc sử dụng chương trình đánh máy trong máy vi tính cá nhân của mình, Word chẳng hạn) và hãy ghi ra hai điều sau. Đầu tiên là kế hoạch lâu dài của các bạn và hãy ghi ra thật cụ thể. Tiếp tục là số đo mong muốn của các bộ phận trên cơ thể mình (như Ngực, Bắp Tay, Hông, Đùi, Bắp Chân và Cẳng Tay), lượng mỡ của cơ thể (tính bằng %) và tổng trọng lượng cơ thể.

Đừng giới hạn suy nghĩ của mình. Cứ viết tất cả những gì mình mong muốn ra (tuy nhiên, nếu như bạn là nam vận động viên và bạn muốn số đo Bắp Tay của mình là 28 inch nhưng biết rằng số đo đó không thực tế thì hãy giảm xuống tầm 20 inch). Vậy, các bạn đã ghi ra mục tiêu lâu dài của mình chưa? Nếu chưa thì hãy ngừng đọc một tý và ghi ra. Khi đọc xong dòng này thì các bạn hãy viết ra ngay nhé.

Những mục tiêu như vậy có vẻ xa vời quá đúng không? Cũng đúng thôi vì vạn sự khởi đầu nan mà. Tiếp tục, các bạn hãy viết rõ những mục tiêu mình có thể thực hiện trong thời gian ngắn ra. Các bạn nên đánh giá những kế hoạch ngắn hạn như vậy trong khoảng từ 8-12 tuần. Dĩ nhiên là những kế hoạch ngắn hạn trên thường có mục tiêu nhỏ hơn kế hoạch dài hạn.

Nhờ những mục tiêu nhỏ như vậy mà các bạn sẽ đạt được mục tiêu lâu dài của mình. Hãy nhớ luôn thật lạc quan và tin rằng mình sẽ thực hiện được những gì đề ra khi lập ra những kế hoạch trên. Nào! Hãy bắt đầu ghi ra những mục tiêu nhỏ của mình theo mẫu dưới đây.

Cách lập kế hoạch khi tập luyện thể hình

Lên kế hoạch luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất

Trong vòng _____ (chọn thời gian trong khoảng từ 6-12 tuần),tôi sẽ:

Giảm ______ ký mỡ thừa.
Tăng ______ ký cơ bắp.
Cân nặng lúc đó là: ______ ký.

Số đo các vòng lúc đó là:

Ngực ______
Bắp tay ______
Đùi ______
Cẳng chân ______
Hông ______

Sau khi đã ghi ra mục tiêu của mình, hãy ghi ra những BIỆN PHÁP mà các bạn sẽ thực hiện để hoàn thành mục tiêu trong khoảng từ 6-12 tuần tới. Ví dụ như:

Kế hoạch thực hiện:

- Mỗi ngày, tôi sẽ ăn 6 bữa có thành phần dinh dưỡng đều nhau. (Mỗi bữa cách nhau 3 tiếng)
- Mỗi tuần, tôi sẽ dậy sớm để tập luyện 3 lần.
- Mỗi tuần, tôi sẽ tập nâng tạ 5 lần.
- Mỗi tối, tôi sẽ ngủ 8 tiếng (ít nhất là 7 tiếng).
- Mỗi ngày, tôi sẽ uống 4.5 lít nước.
- Mỗi tuần, tôi sẽ chỉ ăn vặt 1 lần.

Ngoài ra, nếu muốn, các bạn có thể chụp hình mình trước khi tập (nhớ lưu cả thông tin về các số đo, cân nặng, lượng mỡ cơ thể, vv). Điều này sẽ rất quan trọng vì sẽ giúp các bạn có hứng tập luyện. Sau một năm, khi nhìn lại mình, các bạn sẽ thấy khác biệt lớn.

Sau khi đã ghi ra hết, hãy đứng lên và thực hiện kế hoạch của mình. Nếu các bạn đã tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch đề ra mà lại không thành công ở phút cuối chỉ vì vô tình, ĐỪNG NẢN CHÍ mà hãy nhìn lại cơ thể mình vì đã có khác biệt rồi đấy (bức hình cũ sẽ khác xa với hình ảnh bạn bây giờ, bây giờ hãy chụp lại bằng máy ảnh kỹ thuật số). Đó cũng chính là điều mà chúng ta hằng mong đợi. Hãy cố gắng không ngừng vì chính nhờ những nỗ lực mà chúng ta bỏ ra sẽ giúp cho ta đạt được điều mình muốn.

Khi thất bại vì không tuân thủ theo kế hoạch của mình thì các bạn cũng không nên tự trừng phạt mình. Hãy đặt mục tiêu mới và quyết tâm hơn lần trước để có thể thành công lần này.

Nếu một ngày bạn lỡ làm sai kế hoạch thì cũng đừng từ bỏ những gì đã làm trước đó. Tôi bắt gặp tình trạng này rất thường xuyên. Nếu gặp tình trạng này, hãy cứ tiếp tục bám sát kế hoạch mà mình đã đề ra trong ngày hôm sau.

Có một bản kế hoạch tốt bạn cũng cần lưu ý các điều kiện tập luyện tốt, bạn nên sắm cho mình giàn tập tạ, máy chạy bộ điện đa năng hay máy tập cơ bụng tốt nhất để luyện tập ở nhà nếu như không có thời gian tập luyện ở phòng tập.

Vậy là bạn đã lên kế hoạch hoàn chỉnh rồi đấy. Hãy bắt đầu thực hiện nó và sớm muộn gì bạn cũng sẽ thành công.

An Bình - Hugo Rivera - AB(the hinh info)