Chạy bộ một ngày bao nhiêu là phù hợp?

27/05/2020
chay-bo-mot-ngay-bao-nhieu-la-phu-hop

Chạy bộ là môn thể thao được sử dụng khá phổ biến, tốt cho sức khỏe, thích hợp cho mọi đối tượng nhưng chạy bộ một ngày bao nhiêu là phù hợp, cùng Thiên Trường tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ người Mỹ, Paul Williams của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley và tiến sĩ Paul Thompson của khoa Tim mạch tại Bệnh viện Hartford: Chạy bộ trên 6,4 km một ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào 2.400 người sống sót sau cơn đau tim và phát hiện ra rằng việc tập thể dục nhiều hơn đã giúp họ giảm nguy cơ phải đối mặt với tử vong do bệnh tim – nhưng chỉ ở một mức nhất định.

Chạy bộ một ngày bao nhiêu là phù hợp?

Lợi ích bắt đầu giảm trong số những người chạy bộ hơn 45 km mỗi tuần. Điểm thay đổi này đối với những người đi bộ là hơn 70 km mỗi tuần, hoặc 10 km mỗi ngày.

Thậm chí nếu quãng đường chạy bộ nhiều hơn thì tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch sẽ tăng cao trở lại.

Một nghiên cứu khác cho thấy “Nếu chạy hơn 45km/ tuần thì sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Nhưng các nhà khoa học cũng lưu ý rằng do công trình tập trung vào những người sống sót sau khi bị đau tim, nên kết quả chưa phổ quát cho toàn thể người dân nói chung.

Một nghiên cứu khác từ Đại học Texas và Đại học Laval ở Quebec cho thấy chạy cường độ mạnh trong thời gian ngắn giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn khi bạn chạy ở tốc độ chậm rãi trong một thời gian dài.

Carl Lavie, một bác sĩ tim mạch tại Viện Tim Mạch John Ochsner ở New Orleans cho biết : “Đối với bệnh nhân mắc bệnh tim, họ nên thực hiện các bài tập chạy bộ đơn giản và nên luyện tập trong khoảng từ 30-40 phút mỗi ngày sẽ đem lại kết quả tốt nhất”.

“Nhưng ở một mức độ vừa phải, không có lý do gì để bạn bắt cơ thể phải luyện tập căng thẳng và đặc biệt là không nên chạy bộ quá 60 phút mỗi ngày”, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings kết luận.

Vậy nếu bạn không có thời gian để chạy bộ ngoài trời, thì hãy sắm cho mình chiếc máy chạy bộ tại nhà để có thể tập luyện, duy trì sức khỏe một cách hiệu quả nhất nhé!