Chơi bóng rổ cần những gì? Điều kiện cần có để chơi bóng rổ

10/02/2023
choi-bong-ro-can-nhung-gi-dieu-kien-can-co-de-choi-bong-ro

Bạn đang muốn thử trải nghiệm bộ môn bóng rổ nhằm nâng cao sức khỏe cũng như phát triển bản thân. Tuy nhiên không biết chơi bóng rổ cần những gì? Sự chuẩn bị cho bộ môn thể thao này có đòi hỏi tiêu chuẩn cao hay không? Để có câu trả lời thỏa đáng, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Chơi bóng rổ cần có sân thi đấu

Với thắc mắc chơi bóng rổ cần những gì thì trước tiên chúng ta cần có sân thi đấu, tập luyện. Với mỗi một bộ môn thể thao sẽ có những quy định về cách vẽ, thiết kế sân tập luyện riêng. Và khi chơi bóng rổ bạn cần có sân bóng rổ riêng với quy định trên sân rõ ràng, cụ thể của bộ môn thể thao này.

Dù bạn tập luyện để giải trí hay phục vụ cho mục đích thi đấu thì kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là rất cần thiết, nhằm giúp bạn dễ dàng đạt được hiệu quả tập luyện, thi đấu cho bộ môn này.

Để chơi bóng rổ thì cần có sân bóng rổ

Luật chơi bóng rổ

Điều kiện cần khi tham gia chơi bóng rổ là bạn cần nắm vững các luật chơi cơ bản của bộ môn này. Đó những quy định luật bất thành văn mà bạn phải học và áp dụng nó trong các trận đấu.

Luật chơi bóng rổ theo quy định là mỗi đội 3 người và 1 bảng rổ đối với bóng rổ 3x3. Mỗi đội 5 người và 2 bảng rổ đối với bóng rổ 5x5.

Bạn phải nắm rõ các quy định về bắt đầu và kết thúc trận đấu ra sao. Các luật về: luật 24 giây, luật 8 giây, luật 5 giây, luật 3 giây. Ngoài ra, còn các quy định về trang phục, hình thức thảo luật hay phạt.

Nói chung, khi tham gia chơi bóng rổ thì ít nhất bạn phải hiểu và nắm chắc các luật chơi của bộ môn.

Người chơi cần nắm rõ luật chơi bóng rổ

Các dụng cụ chơi bóng rổ cần thiết

Ngoài những điều kiện cần trên, để tham gia chơi bóng rổ bạn cần chuẩn bị các dụng cụ bóng rổ cần thiết sau đây:

1. Quả bóng rổ

Nếu ai đó hỏi chơi bóng rổ cần những gì thì quả bóng rổ là một trong những đáp án chính xác. Đây là dụng cụ không thể thiếu khi tham gia chơi bóng rổ.

Về kích thước, bóng rổ có nhiều kích thước và trọng lượng khác nhau. Tùy theo độ tuổi mà bạn chọn loại bóng rổ phù hợp. Chất liệu làm bóng rổ có thể là chất liệu da thật, hoặc có thể là da tổng hợp, cao su.

2. Trụ bóng rổ

Trụ bóng rổ là thiết bị không thể thiếu của bộ môn bóng rổ rồi. Nó đóng vai trò giữ bảng chắn bóng, vành rổ được cố định. Các cầu thủ sẽ yên tâm thi đấu, đưa bóng vào lưới nhờ trụ bóng rổ được thiết kế chắc chắn.

Đặc điểm trụ bóng rổ là được làm bằng kim loại nguyên khối, rất chắc chắn, chịu được lực tốt, rất bền chắc. Tùy từng quy mô thi đấu, tập luyện mà bạn có thể sử dụng trụ bóng rổ được chôn cố định hoặc trụ bóng rổ treo tường, trụ bóng rổ di động.

Trụ bóng rổ là dụng cụ cần thiết của bộ môn này

3. Bảng bóng rổ

Bảng bóng rổ được thiết kế hình chữ nhật, sẽ được lắp ở phía sau rổ bóng. Chất liệu để làm bảng bóng rổ thường là nhôm, thép.

Kích thước của bảng bóng rổ được quy định là:

- Chiều dọc là 105cm

- Chiều rộng là 180 cm

4. Vành bóng rổ

Vành bóng rổ hay chính là rổ bóng rổ. Chúng được thiết kế thành hình tròn với chất liệu kim loại. Vị trí lắp vành bóng rổ là trước bảng rổ. Phần bên dưới vành có lưới nhằm giúp dễ quan sát bóng đã vào vành bóng rổ hay chưa.

Đây là bộ phận quan trọng để bạn có thể ghi điểm cho đội của mình. Theo đó, khi quả bóng lọt vào vành bóng rổ qua lưới thì đội của bạn đã ghi được điểm. Số điểm tương ứng sẽ phụ thuộc vào vị trí của người thực hiện cú ném thành công đó.

Phụ kiện bóng rổ cần có

Ngoài ra, chơi bóng rổ cần những gì nữa? Đó chính là phụ kiện bóng rổ. Trong các trận thi đấu chuyên nghiệp thì trang phục, phụ kiện bóng rổ là rất cần thiết.

1. Áo thi đấu của đội

Mang tính chuyên nghiệp và để dễ phân biệt các đội thì trang phục khác màu cần phải có khi thi đấu bóng rổ. Theo các chuyên gia, đồng phục thi đấu bóng rổ phải là kiểu áo thun, không may tay, đảm bảo mềm mại, thoáng mát trong quá trình tập luyện, thi đấu.

2. Giày tập

Khi chơi bóng rổ, ngoài sử dụng đôi tay để đập bóng, lấy bóng thì đôi chân của bạn cũng cần di chuyển rất nhiều. Sở hữu đôi giày chất lượng sẽ tạo điều kiện để bạn dễ dàng giành bóng, bật nhảy tốt để ghi điểm cho đội nhà. Lời khuyên từ chuyên gia là bạn nên chọn giày vừa vặn với đôi chân ,có độ bám ma sát tốt, hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ bị sai khớp, chấn thương.

3. Các phụ kiện khác

Bên cạnh quần áo và giày tập thì các cầu thủ bóng rổ còn sử dụng thêm phụ kiện miếng đệm đầu gối, khuỷu tay, miếng bảo vệ miệng. Những phụ kiện này giúp bảo vệ cơ thể tránh bị trầy xước và chấn thương khi tập luyện, thi đấu rất hiệu quả.

Vậy là, bạn đã biết chơi bóng rổ cần những gì cơ bản nhất rồi đúng không nào? Hy vọng thông qua bài viết này của Thể thao Thiên Trường, các bạn đang dự định chơi bóng rổ sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng và nghiêm túc cho mình!