Giảm cân không được bỏ bữa sáng

27/05/2020
giam-can-khong-duoc-bo-bua-sang

    Cuộc sống hiện nay quá bận rộn nên chúng ta thường bị cuốn theo vòng xoáy đó mà dễ dàng lơ là việc chăm sóc bản thân. Đặc biệt là bữa ăn sáng không được chú trọng thậm chí có nhiều người muốn giảm cân còn bỏ qua bữa sáng. Và đương nhiên cũng ít ai quan tâm việc giờ giấc để bữa ăn sáng mang lại kết quả tốt nhất. Sau đây chúng ta cùng đi phân tích một số vấn đề xung quanh bữa ăn sáng nhé.

Tầm quan trọng của bữa sáng

   Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Rất nhiều những bà mẹ phải tất bật với việc chuẩn bị bữa sáng, chuẩn bị mọi thứ cho chồng con mà lại quên mất bản thân mình. Chắc chắn đây là điều không tốt bởi nếu bạn lỡ giờ ăn sáng thì bữa đó không được coi là bữa sáng mà chỉ mang tính chất là bữa phụ mà thôi. Điều này ảnh hưởng đến khả năng đốt mỡ và năng lượng của cơ thể, đồng thời phản tác dụng giảm cân mà thôi.

giảm cân không được bỏ bữa sáng

Năng lượng bữa ăn sáng

Hậu quả của việc bỏ bữa sáng

   Việc bỏ bữa sáng đồng nghĩa với việc bạn đã không ăn gì trong 6 – 8 tiếng trong lúc ngủ và cộng thêm thời gian từ bữa sáng đến bữa trưa sẽ khiến hệ thần kinh 'phát tín hiệu' rằng cơ thể không có thức ăn. Điều này dẫn đến hệ trao đổi chất hoạt động chậm lại theo chỉ đạo của hệ thần kinh trung ương để bảo toàn năng lượng cho hoạt động sống. Cũng có nghĩa là bằng cách không ăn sáng, bạn đang chọn cho mình chế độ lưu trữ chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình giảm cân của bạn.

giảm cân không được bỏ bữa sáng

Giảm cân không được bỏ bữa sáng

   Ngoài hậu quả trên thì nhịn ăn sáng còn dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh như đau dạ dày, đại tràng, rối loạn hệ tiêu hóa,… Đặc biệt nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả thì nên hiểu rõ nếu bỏ bữa sáng dẫn đến những cơn đói cồn cào và ăn quá trong bữa trưa. Và cũng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn trong bữa tối, đó là điều mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên tránh xa. Một bữa tối nhiều calo cộng thêm sự tiêu thụ năng lượng hầu như không có dẫn đến lượng mỡ thừa tích tụ nhanh.

   Đó cũng là lý do dẫn tới sự khác biệt quá lớn giữa người ăn sáng và người không ăn sáng, bạn hãy thay đổi thói quen và có quyết định đúng đắn nhất cho mình nhé.

Vậy câu hỏi đặt ra là nên ăn sáng vào giờ nào thì tốt nhất?

   Để nhận được lợi ích lớn nhất từ bữa sáng, bạn nên ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy và trước 8h. Đồng thời giữ được thói quen và ăn sáng trong một giờ cố định. Bởi đây chính là thời gian thích hợp nhất để cung cấp năng lượng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả trong cả ngày và đốt cháy thêm nhiều calo. Ngoài ra đối với bữa sáng, bạn nên ăn tinh bột, ít nhất 5g chất xơ, protein và tối đa 8g đường để thu nhận được kết quả tốt nhất.

giảm cân không được bỏ bữa sáng

Ăn sáng trước 8h

Muốn giảm cân thì phải tập luyện

   Rất nhiều người giảm cân chỉ bằng cách nhịn ăn. Đó là một sai lầm lớn. Nếu giảm cân bằng cách nhịn ăn hoặc ăn quá ít thức ăn sẽ dẫn đến việc cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và tiềm năng có thể dẫn đến nhiều bệnh tật. Cách giảm cân tốt nhất là bạn vẫn duy trì cho mình một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng kết hợp với việc luyện tập thể dục hàng ngày. Các bạn sinh viên có thể áp dụng việc tập thể dục bàng cách đi bộ đến trường hay đi xe bus, tích cực hoạt động trong các giờ thể dục và tham gia chơi các môn thể thao cuối giờ chiều. Đối với những người đi làm bân rộn thì có thể mua máy chạy bộ điện hay xe đạp tập thể dục để tập luyện vào những thời gian rảnh rỗi. Những người béo bụng thì có thể tập với máy tập cơ bụng ( Được quảng cáo trên tivi rất nhiều, bạn có thể tham khảo).

Chú ý: Trước khi đưa ra quyết định giảm cân thì bạn phải xem mình đã là đối tượng phải giảm cân hay chưa. Bằng việc tính chỉ số BMI( chỉ số khối cơ thể) thì bạn sẽ biết mình đang ở mức độ nào.

BMI=\frac{W}{(H)^2}

Trong đó, BMI là chỉ số khối cơ thể, W là trọng lượng cơ thể( tính bằng kg), h là chiều cao của người đó( tính bằng m)

BMI < 18: người gầy
BMI = 18 - 24,9: người bình thường
BMI = 25 - 29,9: người béo phì độ I
BMI = 30 - 34,9: người béo phì độ II
BMI > 35: người béo phì độ III

Giờ thì bạn đã biết mình đang ở mức độ nào chưa. Hãy bắt đầu ngay một kế hoạch giảm cân nếu bạn đã đạt đến mức béo phì. 

Chúc các bạn luôn khỏe đẹp!