Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đúng cách cho người mới tập

27/05/2020
huong-dan-su-dung-may-chay-bo-dung-cach-cho-nguoi-moi-tap

Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đúng cách cho người mới tập nhằm giúp bạn nhanh chóng đạt được hiệu quả và đảm bảo an toàn trong khi tập.

Bạn đã mua máy chạy bộ về để tập luyện tại nhà nhưng chưa biết sử dụng như thế nào đúng cách, an toàn và nhanh chóng đạt được hiệu quả? Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ được Thiên Trường chia sẻ ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ.

Sử dụng máy chạy bộ đúng cách để đạt được hiệu quả tối ưu nhất và mang lại an toàn tuyệt đối cho người sử dụng không hề khó. Bạn chỉ cần quan tâm và tập luyện theo những gì chúng tôi đưa ra sau đây.

- Trước khi bắt đầu tập luyện hãy kiểm tra độ an toàn và vững chắc của máy xem vị trí đặt máy có vướng mắc vật dụng nào hay không.

- Nên cắm dây nguồn của máy chắc chắn và riêng biệt, không cắm chung với các thiết bị điện khác.

- Khởi động thật kỹ cơ thể trước khi tập luyện với máy tập.

- Khi tập bạn cần mang giày chạy bộ chuyên dụng và trang phục thể thao thoáng mát, thoải mái. Không đi giày đế trơn hoặc cao gót, làm sạch đất cát ở đế giày trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến băng chuyền của máy.

- Nên mang khăn lau mồ hôi khi sử dụng máy, tránh mồ hôi rơi xuống làm hư thiết bị điện.

- Kiểm tra khóa an toàn và kẹp một đầu dây của khóa an toàn lên người bạn (có thể kẹp vào quần áo và ở vị trí không bị vướng khi chạy bộ). Khóa an toàn thường có màu đỏ là có tác dụng đề phòng những tai nạn bất thường khi đang sử dụng, khi người tập bị ngã, khóa an toàn được rút ra thì máy sẽ được dừng lại tức thì.

- Máy tập chạy bộ thiết kế chỉ dành cho từng người sử dụng nên bạn không được dùng cho 2 người cùng lúc.

- Để bắt đầu tập luyện thì bạn đứng trên 2 bên lề của máy, ấn nút start để máy bắt đầu chạy và chờ khi băng chuyển khởi động sẵn sàng mới bắt đầu bước vào thảm để tập luyện.

- Tốc độ khi băng tải chuyển động cùng người tập sẽ tăng dần từ mức độ đi bộ đến chạy

- Người mới tập nên đi bộ với tốc độ từ 3km trở xuống. Giữ tay cầm và chạy ở giữa băng chuyền để tránh việc băng chuyền chạy lệch hướng. Sau khi đã chạy ở mức độ bình thường, bạn nên bỏ tay khỏi tay cầm và đánh tay càng xa càng tốt để đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn. Trong khi đang tập luyện ở vận tốc đang chạy. Nếu muốn nghỉ, hãy chú ý giảm từ vận tốc đang sử dụng xuống vận tốc nhỏ nhất, rồi mới tắt máy (không nên tắt máy luôn khi đang chạy ở tốc độ cao).

Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ

Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ

- Trẻ em nên tránh xa băng chuyền để tránh gây tai nạn nguy hiểm khi băng chuyền đang chuyển động.

- Bệnh nhân có bệnh tim không nên sử dụng máy khi ở nhà một mình.

- Khi tập luyện nên điều chỉnh thời gian và tốc độ tùy thuộc vào sức khỏe người tập. Những người có bệnh tim hoặc có tiền sử bệnh liên quan đến khớp xương cần sử dụng máy dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cách chạy bộ chuẩn trên máy chạy bộ.

- Tư thế chạy chuẩn là giữ dáng người thẳng trong suốt quá trình tập. Dáng chạy thõng người xuống sẽ không kích hoạt được các cơ ở và tăng nguy cơ gây chấn thương. Dáng chạy thẳng người làm giảm áp lực lên đầu gối giúp chạy thoải mái hơn. Một số người nắm tay quá chặt trong khi chạy làm các bộ phận còn lại trong cơ thể cũng có cảm giác cứng nhắc. Bạn nên giữ cho bàn tay nắm lại ở mức vừa phải sẽ giúp việc tập luyện dễ dàng hơn rất nhiều.

- Khi chạy, không được dậm chân mạnh và bạn nên nghe tiếng bước chân để biết mình có chạy đúng cách hay không. Nếu hoàn toàn không phát ra âm thanh, bạn đang chạy đúng cách.

- Bạn phải chạy bằng đầu chân, dưới ngón chân và không dồn áp lực xuống gót chân hay ngón chân. 

- Khi chạy, bạn cũng cần phải lưu ý nhịp đánh tay để sao cho cùng nhịp với nhịp chạy bộ. Điều này sẽ giúp làm tăng hiệu quả cho việc tập luyện của bạn.

Với tất cả những thông tin được chia sẻ ở trên thì hy vọng bạn đã biết cách sử dụng máy chạy bộ chuẩn và đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe với chiếc máy tập chạy bộ của mình.