Hướng dẫn tâp luyện đánh bóng bàn (P3) Kỹ thuật giao bóng bàn

27/05/2020
huong-dan-tap-luyen-danh-bong-ban-p3-ky-thuat-giao-bong-ban

Trong môn thể thao bóng bàn, việc thực hiện động tác kỹ thuật đánh bóng bàn đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cử động, trong các tình huống luôn luôn thay đổi, vì thế kỹ thuật đánh bóng phải luôn đổi mới và hoàn thiện, điều đó đã được chứng minh qua lịch sử phát triển môn bóng bàn.

 
Vậy kỹ thuật cơ bản của bóng bàn là gì? Đó là tập hợp tất cả các động tác hợp lý nhằm đánh bóng sang bàn đối phương đạt hiệu suất cao nhất.
Hãy luyện tập các kỹ thuật đánh bóng bàn tốt nhất trên các dụng cụ bóng bàn như bàn bóng bàn tốt nhất, vợt bóng bàn tốt nhất, hay quả bóng bàn tốt nhất với giá rẻ nhất tại Thiên Trường.
 
1. Kỹ thuật giao bóng:
Giao bóng là quả đánh bóng đầu tiên và là một kỹ thuật cơ bản của môn bóng bàn.Trước đây kỹ thuật giao bóng còn đơn điệu, dụng cụ đánh bóng không tạo ra được lực ma sát nhiều.Nên giao bóng chưa có tầm quan trọng trong hệ thống kỹ thuật bóng bàn. Từ khi vợt mút xuất hiện cùng với sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật hiện đại giao bóng đã trở thành vũ khí lợi hại của các VĐV, kể cả các VĐV có đẳng cấp cao. Giao bóng tốt có thể ăn điểm trực tiếp và đó là mục đích cao nhất, giao bóng tốt cũng có thể ngay từ đầu chủ động thực hiện các ý đồ chiến thuật đưa đối phương vào thế bị động tạo cơ hội giành điểm.
 
Hướng dẫn tập luyện bóng bàn
Trên thực tế có 3 loại xoáy bóng. Đó là xoáy lên, xoáy xuống và xoáy ngang.
a. Giao bóng xoáy lên thuận tay và trái tay:
Khi giao bóng vợt đưa từ sau ra trước và lên trên. Bên trái tay chủ yếu là động tác duỗi cẳng tay, kết hợp với miết cổ tay. Bên thuận tay chủ yếu là động tác gấp cẳng tay kết hợp với cẳng tay. Điểm tiếp xúc với bóng chỉ là phần giữa trên của bóng. Đánh bóng khi bóng ở độ cao ngang phần lưới.
 
Khi giao bóng cần chú ý đến điểm nảy ở trên bàn đối phương. Do bóng có sức xoáy lớn, nhanh cho nên điểm rơi của bóng càng cuối bàn càng có tác dụng. Muốn vậy phải căn cứ lực tác dụng và điểm nảy đầu tiên bàn bên mình để điều chỉnh.
Hướng dẫn tập luyện bóng bàn
Hình 3: Bóng xoáy lên
 
b. Giao bóng xoáy xuống thuận tay và trái tay:
Khi giao bóng vợt đưa từ sau ra trước, từ trên xuống dưới. Động tác chủ yếu của thuận tay và trái tay là duỗi cẳng tay và cổ tay. Vợt tiếp xúc bóng ở giữa dưới hoặc thấp hơn một tí khi bóng ở độ cao ngang lưới hoặc thấp hơn. Thường thường loại giao bóng này có đặc điểm là xoáy mạnh hoặc xoáy ít kết hợp với điểm rơi.
Hướng dẫn tập luyện bóng bàn 3
Hình 4: Bóng xoáy xuống
 
c. Giao bóng trái tay, ngang xuống, sang phải:
Khi giao bóng vợt đưa từ sau ra trước, xuống dưới và sang phải. Động tác chủ yếu là duỗi cẳng tay kết hợp với cổ tay. Vợt tiếp xúc giữa dưới và hơi chếch bên phải của bóng. Khi thực hiện loại giao bóng này, biên độ cần nhỏ, cổ tay cần linh hoạt và nhanh.
Hướng dẫn tập luyện bóng bàn
d. Giao bóng thuận tay, ngang lên, sang trái:
Khi giao bóng vợt đưa từ sau ra trước,lúc chạm bóng vợt đưa chếch lên trên.Động tác chủ yếu là duỗi  cẳng tay kết hợp cổ tay,vợt tiếp xúc giữa bóng hơi ngang sang trái.Động tác này cũng cần thực hiện nhanh,gọn,cổ tay linh hoạt