Hướng dẫn tập thở đúng cách tốt cho sức khỏe

27/05/2020
huong-dan-tap-tho-dung-cach-tot-cho-suc-khoe

Cách mà chúng ta thở hằng ngày tưởng chừng như là bình thường nhưng thực ra hầu hết chúng ta đều đã thở sai cách. Khi sinh ra chúng ta đều thở bằng bụng nhưng lớn lên dần dần chúng ta lại chuyển sang thở bằng ngực. Thở bằng ngực là phương pháp kém hiệu quả hơn nhưng chúng ta không hay biết.

Sau đây Thể Thao Thiên Trường sẽ hướng dẫn thở đúng cách bằng bụng cho các bạn, giúp nâng cao sức khỏe, tránh được một số bệnh thông thường.

Và nhất là đối với những bạn tập Yoga thì thở đúng cách sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả cao trong mỗi bài tập.

Hướng dẫn tập thở đúng cách

Hướng dẫn tập thở đúng cách tốt cho sức khỏe

Bài tập 1:

Tập luyện thông hơi thở khi bạn cần thêm năng lượng. Ngồi trên ghế tựa, thẳng cột sống. Hít vào và thở ra với một tốc độ nhanh chóng nhưng ổn định, không mở miệng. Bạn sẽ thấy lồng ngực và bụng trở nên mạnh mẽ. Để ngăn chặn tình trạng hơi thở quá gấp gáp thì chỉ nên thực hành bài tập này trong 10 giây một lần. Dần dần bạn có thể tăng thời gian thở gấp lên 15 hoặc 20 giây, tùy cơ thể cảm nhận và điều chỉnh.

>>Xem thêm: thảm Yoga

Bài tập 2:

Nằm thẳng lưng trên sàn, đầu kê gối mỏng. Đặt một cuốn sách mỏng lên vùng bụng. Đặt tay phải bên dưới thắt lưng, để những ngón tay chạm vào phần lưng. Đặt tay trái lên cổ, nơi kết nối cổ và phần trên của ngực. Hít thở sâu bằng cơ hoành. Hãy cố gắng thổi phồng dạ dày khi hít vào trong làm cuốn sách dịch chuyển lên xuống theo nhịp thở nhưng giữ cho ngực không chuyển dịch. Hãy tưởng tượng bạn bơm căng một quả bóng ở vị trí giữa rốn và xương sống rồi từ từ đẩy nó ra khỏi bụng mình bằng cách thót bụng hết cỡ khi thở ra. Thực hiện động tác thở này trong 5 phút một vài lần trong ngày.

Kiên trì làm theo hướng dẫn tập thở đúng cách trên một vài phút mỗi ngày cũng sẽ có tác dụng rất lớn giúp chống stress và giảm huyết áp.