Kích thước bàn bóng bàn trong thi đấu Quốc tế do ITTF quy định

17/10/2020
kich-thuoc-ban-bong-ban-trong-thi-dau-quoc-te-do-ittf-quy-dinh

Tìm hiểu kiến thức về kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn quốc tế (ITTF) giúp bạn chọn được sản phẩm với các thông số “chuẩn”, đồng thời  hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tập luyện cũng như nâng cao hiệu quả tối đa.

Bóng bàn là một trong các bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích, trong đó bao gồm cả nam lẫn nữ ở mọi lứa tuổi. Bộ môn này cũng đã và đang trở thành môn thi đấu chính thức và nhận được sự quan tâm rất lớn tại Olympic. Chính vì vậy, các thông số liên quan đến bàn bóng tiêu chuẩn cần đảm bảo độ chuẩn xác và công bằng cho người chơi. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về kích thước bàn bóng bàn do Liên đoàn bóng bàn thế giới quy định.

Khái quát về môn bóng bàn.

Tên tiếng Anh của bóng bàn là Table Tennis, được bắt nguồn từ Anh Quốc. Chỉ đến những năm 1901 mới được xem là giai đoạn phát triển mạnh nhất của bóng bàn, lúc này những giải đấu bắt đầu được tổ chức rộng rãi với sự tham gia cua rất nhiều vận động viên. Cho đến năm 1902, giải bóng bàn chính thức đầu tiên được tổ chức.  Năm 1926, Liên đoàn Bóng bàn thế giới được thành lập, tên viết tắt là ITTF. Từ đó những quy định về kích thước bàn bóng bàn, luật chơi mới được áp dụng. Năm 1988 bộ môn này chính thức trở thành môn thi đấu tại thế vận hội. Sau đó năm 2000 ITTF bắt đầu thay đổi, điều chỉnh lại luật bóng bàn một cách hoàn chỉnh nhất. Bóng bàn ban đầu quy định kích thước 38mm, sau tăng lên 40 mm. Tốc độ trận đấu giảm xuống do sự điều chỉnh này. Không những thế, hệ thống tính điểm cũng có thay đổi cách biệt từ 21 điểm xuống chỉ còn là 11 điểm.

Kích thước bóng bàn tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Thực tế cho thấy, bàn bóng bàn là 1 dụng cụ hỗ trợ vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có khi tập luyện hàng ngày để tham gia trong các phong trào hoặc thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp. Theo luật hiện hành của Liên đoàn bóng bàn thế giới (International Table Tennis Federation) bàn bóng bàn phải có hình chữ nhật với thông số kích thước tiêu chuẩn cụ thể như sau: 

- Chiều dài bàn:  274 cm.

- Chiều rộng bàn: 152.5 cm.

- Chiều cao của bàn so với mặt đất: 76 cm.

- Chiều cao của lưới: 15.25 cm.

- Phần lưới nhô ra khỏi bàn: 15.25 cm.

Kích thước bóng bàn tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Cấu tạo và độ dày mặt bàn.

Mặt bàn thường được làm bằng chất liệu gỗ dán hoặc MDF,  nó cần đảm bảo khi thả rơi tự do 1 quả bóng từ độ cao 30cm thì độ cao nảy lên phải đạt 23cm. Không có quy định cụ thể về độ dày của mặt bàn bóng bàn, tùy thuộc vào  vào thiết kế của các nhà sản xuất.  Độ dày mặt bàn thông thường dao động từ khoảng 19 đến 30mm. Mặt bàn được chia thành 2 phần cân đối, được ngăn cách bởi tấm lưới thẳng song song với đường cuối bàn và căng trên toàn bộ diện tích hai bên phần bàn chia đôi.

Để phục vụ cho các trận thi đấu đôi và dễ dàng áp dụng luật chơi, trong mỗi phần mặt bàn lại được chia thành hai phần nhỏ bằng nhau bởi một đường vạch giữa màu trắng, độ rộng 3mm và song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa gần như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn. Lưới bóng bàn tiêu chuẩn bắt buộc phải đảm bảo chiều cao 15.25cm, căng cao đồng đều trên toàn mặt lưới bằng sợi dây chắc chắn, dây không bị võng ở giữa. Hai cột nhỏ có nhiệm vụ cố định 2 đầu.

Cũng theo các quy định trong luật thi đấu bóng bàn và kích thước sân bóng tiêu chuẩn, các con số tối thiểu ở chiều dài phải đạt 14m, chiều rộng 7m và chiều cao tính từ mặt sân là 4m. Các kích thước này áp dụng cho thi đấu bóng bàn, tuy nhiên, nếu chỉ tập luyện thông thường thì không cần phải đảm bảo thiết kế đúng theo thông số nói trên. Trên thực tế, chiều dài phòng chơi bóng bàn thường rơi vào khoảng 7m và chiều rộng ước chừng 4m.

Một số mẫu bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn hiện nay.

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn nắm rõ kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn. Thực tế, trên thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại, các sản phẩm bàn bóng bàn rất đa dạng về mẫu mã thiết kế và đa số chúng đều có kích thước đạt chuẩn. Trong phần tiếp theo của bài viết này, bạn có thể tham khảo một số mẫu bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn và được nhiều người yêu thích với mức giá tốt nhất:

Bàn Bóng Bàn Double Fish Volant-2-A.

- Bàn bóng bàn Double Fish Volant-2-A có mặt bàn làm từ gỗ ép cao cấp, đạt tiêu chuẩn thi đấu ITTF của Liên đoàn Bóng bàn thế giới. Chân bàn được thiết kế chắc chắn, độc đáo và tích hợp hệ thống đèn Led vô cùng sang trọng. Thông số cơ bản của mẫu bàn này bao gồm:

+ Kích thước: 2740 x 1525 x 760 mm.

+ Trọng lượng: 220 kg.

+ Giá bán: 35.500.000 đồng.

Bàn Bóng Bàn Double Fish Volant-2-A

Bàn Bóng Bàn DHS 2023.

Phần mặt của bàn Bóng Bàn DHS 2023 được làm từ chất liệu gỗ MDF cao cấp, cực phẳng mịn và có độ nảy bóng đều. Đồng thời được sơn chống chói lóa, trầy xước và nẹp viền 4 xung quanh để hút ẩm, bảo vệ mặt bàn tốt hơn. Sản phẩm có thiết kế 2 nửa tách rời cùng chân bàn có thể gấp gọn và 8 bánh xe giúp di chuyển dễ dàng. Khi sử dụng chỉ cần ghép lại với nhau thành 1 khối.

+ Kích thước: 2740 x 1525 x 760 mm.

+ Trọng lượng: 115 kg.

+ Giá bán: 9.200.000 đồng.

Bàn Bóng Bàn DHS 2023

Bàn Bóng Bàn Double Fish 233.

- Bàn bóng bàn Double Fish 233 sản xuất đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, bề mặt được phủ sơn chống lóa, chống ẩm mốc và bo viền 4 xung quanh tránh trầy xước, chống hút ẩm hiệu quả. Chân bàn tích hợp 8 bánh xe to giúp di chuyển linh động đi kèm 4 chân chống rung chịu lực, đảm bảo cân bằng tốt nhất. Ngoài ra,  bàn bóng bàn Double Fish có chức năng gập gọn từng nửa mặt bàn khi không sử dụng giúp tiết kiệm tối đa diện tích.

Thông số cơ bản của mẫu bàn này bao gồm:

+ Kích thước: 274 x 152.5 x 76 cm.

+ Trọng lượng: 123kg.

+ Giá bán: 14.800.000

Bàn Bóng Bàn Double Fish 233

Bàn Bóng Bàn Thiên Trường PT-05.

- Bàn bóng bàn Thiên Trường PT-05 được sản xuất bởi thương hiệu Thiên Trường, thuộc dòng bàn phổ thông được sử dụng cho tập luyện bóng bàn tại nhà, các cơ quan hoặc nơi công cộng đông người tham gia. Chân bàn thiết kế chắc chắn với khung chính làm từ thép hộp và được sơn chống rỉ sét. Sản phẩm này còn có chức năng gấp gọn từng nửa mặt bàn khi không sử dụng và có thể di chuyển dễ dàng bằng 8 bánh xe đi kèm. Thông số sản phẩm tham khảo:

+ Kích thước: 2740 x 1525 x 760 mm.

+ Bảo hành: 1 năm.

+ Giá bán: 3.950.000 đồng.

Bàn Bóng Bàn Thiên Trường PT-05

Bàn Bóng Bàn Song Ngư 308 LD.

Bàn bóng bàn Song Ngư 308 có thiết kế mặt bàn từ gỗ MDF chất lượng cao, sơn màu xanh, chống lóa. Chân bàn bóng bàn được làm từ thép hộp cực dày và sơn tĩnh điện chống rỉ sét. Sản phẩm này có chức năng gấp gọn 2 mặt bàn lại với nhau và di chuyển dễ dàng bằng 4 bánh xe cỡ lớn.

+ Kích thước: 2740 x 1525 x 760 mm.

+ Bảo hành: 1 năm.

+ Giá bán: 7.450.000 đồng.

Với những thông tin về kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng bàn Quốc tế (ITTF) trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thể chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhu cầu của mình. Đừng quên rèn luyện bộ môn này thường xuyên để có sức khỏe tốt bạn nhé! Xin chào và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo!

Link sản phẩm bàn bóng bàn: https://www.thethaothientruong.vn/mon-bong-ban/ban-bong-ban/