Tìm hiểu luật đá cầu theo quy định quốc tế để tham gia thi đấu

09/05/2023
tim-hieu-luat-da-cau-theo-quy-dinh-quoc-te-de-tham-gia-thi-dau

Bạn đang tập luyện bộ môn đá cầu với mong muốn tham gia thi đấu cấp quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, luật đá cầu đối với bạn còn khá mông lung. Vậy thì hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Luật đá cầu quy định sân đá và dụng cụ thi đấu

Khi tham gia thi đấu ở bộ môn đá cầu, bạn nắm chắc những luật về quy cách thiết kế sân đá và những quy định về dụng cụ thi đấu. Cụ thể, luật đá cầu quốc tế sẽ có những quy định về sân đá và dụng cụ môn đá cầu như sau:

1. Quy định về kích thước sân đá cầu

Sân thi đấu đá cầu có hình chữ nhật với kích thước và độ cao nhất định. Chiều dài và chiều rộng của sân tính đến mép ngoài đường giới hạn là 11,88m và 6,1m tương ứng.

Ngoài ra, sân đá cầu cũng phải đáp ứng yêu cầu về không gian không có vật cản, với độ cao 8m tính từ mặt sân. Luật đá cầu mới nhất quy định rằng phần sân chỉ gồm hai loại đường giới hạn: đường phân đôi sân và đường giới hạn khu vực tấn công.

Đường phân đôi sân nằm ở phía dưới vị trí đặt lưới, chia sân thành hai phần có diện tích bằng nhau. Đường giới hạn khu vực tấn công nằm song song với đường phân đôi sân và cách đó 1,98m.

Kích thước tiêu chuẩn của sân đá cầu

2. Quy định về lưới thi đấu và quả cầu

Theo quy định của luật đá cầu, kích thước của cầu đá phải đảm bảo chiều cao là 0,131m và rộng 0,06m với trọng lượng trung bình khoảng 14g và sai số dao động không quá 1g.

Lưới sử dụng trong thi đấu hay luyện tập đá cầu phải có chiều dài tối thiểu là 7,1m và độ rộng là 0,75m, với mắt lưới có hình vuông kích thước 0,019m x 0,019m. Để giữ căng lưới ở phần mép trên và mép dưới, cần sử dụng dây và băng vải gập đôi làm viền với độ rộng từ 0,04 đến 0,05m.

Hai cột căng lưới được lắp đặt ở mỗi bên của đường phân đôi sân cách đường biên dọc 0,5m, với chiều cao tối đa là 1,7m. 

Chiều cao của lưới được điều chỉnh tương ứng với đối tượng thi đấu, bao gồm:

- Nữ và nữ trẻ: 1,5m/1,6m.

- Thiếu niên: 1,4m.

- Nhi đồng: 1,3m.

Hình ảnh lưới sân đá cầu đạt chuẩn

3. Hình thức thi đấu đá cầu

Luật đá cầu đơn quy định rằng mỗi đội chỉ có 1 đấu thủ.

Trong khi đó, luật đá cầu đôi cho phép mỗi đội có tối đa 2 đấu thủ. 

Đối với trận đấu đội, mỗi đội có thể có tối đa 3 đấu thủ. Trận đấu đồng đội được tổ chức giữa 2 đội, mỗi đội cần có ít nhất 6 đấu thủ và tối đa 9 đấu thủ. Trận đấu sẽ diễn ra theo thứ tự: đơn, đôi, đội, đôi, đơn và mỗi người chỉ được tham gia tối đa 2 nội dung.

Đội hình thi đấu đá cầu đôi

Luật đá cầu quy định vị trí đấu thủ

Trước khi trận đấu bắt đầu, các vận động viên phải đứng trong phạm vi sân của mình ở tư thế sẵn sàng cho trận đấu. Hai bên phát cầu và đỡ phát đầu có vị trí và tư thế đứng khác nhau:

- Bên phát cầu: Chân trụ của họ nằm trên khu vực giới hạn phát cầu, ở phía ngoài của sân đấu.

- Bên đỡ phát cầu: Các đội viên có thể di chuyển tự do nhưng phải đảm bảo không vượt ra khỏi không gian sân của đội mình.

Có thể bạn quan tâm: Cách chơi và luật thi đấu cầu lông

Luật đá cầu đôi quy định như nào?

Trong quá trình đánh cầu, người còn lại phải tôn trọng sự tập trung của đối thủ và không được thực hiện bất kỳ hành động nào ảnh hưởng đến họ. Đồng thời, khu vực giữa sân được tưởng tượng bởi đường giữa không được phép đứng trong đó.

Trong khi đội bạn phát cầu, hai người còn lại (số 2 và số 3) phải đứng trên sân lần lượt ở bên phải và bên trái, tránh khu vực giữa sân tưởng tượng mà cầu được phát từ đó. Đối thủ của bạn phải đứng ở vị trí được chỉ định ban đầu: số 1 đứng gần đường biên ngang trong phạm vi mà số 2 và số 3 được chiếu sáng; số 2 và số 3 đứng gần lưới và đường biên dọc.

Theo luật đá cầu, mỗi hiệp đấu chỉ có thể giành được tối đa 21 điểm. Trong trường hợp hòa 20-20, đội thắng phải đạt được 2 điểm chênh lệch so với đội kia trong đợt đánh cầu vượt. Trận đấu gồm hai hiệp, nghỉ giữa hai hiệp kéo dài 2 phút.

Nếu hai đội hòa trong hai hiệp, hiệp phụ sẽ được sử dụng để quyết định chiến thắng, với đội đạt 15 điểm trước là chiến thắng. Nếu trận đấu đang hòa 14-14, đội giành được điểm gần nhất sẽ có quyền phát cầu. Sau đó, quyền phát sẽ luân phiên giữa hai đội. Nếu trận đấu đang hòa 20-20, đội nào giành được điểm gần nhất sẽ được ưu tiên phát cầu.

Các quy định của luật đá cầu

Như vậy thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về luật đá cầu mới hiện nay. Thông qua đó, bạn sẽ có những chiến lược, áp dụng đúng luật khi tham gia thi đấu đá cầu. Thể thao Thiên Trường chúc các bạn thành công!