Một số kỹ thuật chơi bóng bàn bạn nên biết

27/05/2020
mot-so-ky-thuat-choi-bong-ban-ban-nen-biet

Bóng bàn là một môn thể thao khá phổ biến hiện nay, đây là một môn thể thao không yêu cầu thể lực cao nhưng đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật. Hãy cùng Thiên Trường tìm hiểu một số kỹ thuật chơi bóng bàn dưới đây:

Kỹ thuật giao bóng

Giao bóng là kỹ thuật cơ bản người chơi bóng bàn cần phải biết. Người giao bóng là người đánh quả bóng bàn đầu tiên trong mỗi loạt đường bóng qua lại.

Nếu quả giao bóng đầu tiên thực hiện tốt, thế chủ động sẽ thuộc về bạn và dễ đẩy đối phương vào thế bị động.

Kỹ thuật giao bóng

Thực hiện giao bóng:
 
- Đứng sau cạnh bàn bóng, với quả bóng trong một tay và cây vợt trong tay kia, người giao bóng tung trái bóng lên, không được xoáy, và hãy tung thẳng đứng ít nhất 16 cm. Hoặc 5 giây mới được chạm bóng.

- Tiếp theo, bạn phải giao bóng làm sao cho đúng luật: Hãy chắc chắn bạn không cầm hay nắm bóng trong tay, quả bóng phải được nằm trong lòng bàn tay nhưng bàn tay phải duỗi thẳng ra.

- Trái bóng không được che khuất tầm nhìn của người đỡ giao bóng bằng bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể hoặc áo quần của người giao bóng hoặc của người cùng đánh đôi với đấu thủ này. 

Nếu giao bóng tốt, đối thủ sẽ phải trả lại bằng cách đánh trả lại quả bóng trước khi nó nảy thêm lượt thứ hai. Và cú đánh trả giao bóng được coi là một trong những phần khó nhất của cuộc chơi bóng, vì cú giao bóng đầu tiên rất khó đoán trước được. Ngược lại, nếu phạm lỗi trong lúc giao bóng thì đối phương sẽ được thưởng điểm.

Kỹ thuật giật bóng: gồm kỹ thuật giật bóng thuận tay và kỹ thuật giật bóng trái tay

1. Kỹ thuật giật bóng thuận tay
 
Đây là kỹ thuật tấn công nhanh, thực hiện cú giật bóng mạnh kết hợp bóng xoáy để làm khó đối thủ của mình. 
 
Thực hiện:
 
Chân phải đứng sau, chân trái đứng lên phía trước.
 
Hai chân dang rộng, tạo thành góc 45 độ giữa cơ thể với đường biên ngang bàn, giữa cẳng tay và cánh tay tạo góc khoảng 150 – 160 độ, và giữa cánh tay và thân người khoảng 45 độ.

Trong quá trình chơi bóng: Khi bóng tới đúng điểm thuận tay, nhanh chóng lăng vợt hướng vòng cung từ sau ra trước, sang trái và hơi chếch lên trên. 

Kết hợp miết cổ tay, đồng thời xoay hông và phần thân trên, trọng tâm chuyển từ chân phải qua chân trái.

Kỹ thuật giật bóng thuận tay

 
Một số chú ý khi giật bóng thuận tay:
 
- Phải biết phán đoán tốt hướng bóng, điểm rơi và chọn thời điểm để giật bóng. 
 
- Quá trình tiếp xúc bóng và vợt bóng bàn phải chính xác, lực vừa đủ nếu không bóng sẽ bay ra ngoài.
 
- Sau khi đánh bóng xong, hãy thả lỏng thân về vị trí.
 
- Lưu ý khi xoay hông giật bóng không được gượng ép hoặc cố vượt ngưỡng sẽ gây chấn thương nếu động tác không ăn nhập. 
 
2. Kỹ thuật giật bóng trái tay
 
Để cân bằng cho hai bên khi chơi bóng bàn, kỹ thuật giật bóng trái tay xuất hiện. Cách cầm vợt ngang, giật bóng có sức xoáy lớn được nhiều cao thủ sử dụng. 

Thực hiện:
 
Trái với kỹ thuật giật bóng thuận tay, với giật bóng trái tay tư thế thực hiện: Chân trái đứng sau chân phải, khoảng cách giữa hai chân dang rộng bằng vai, trọng tâm hạ thấp về chân trái, hai chân hơi trùng xuống. Tạo thành góc 45 -50 độ giữa người và bàn.

Khi trái bóng tới đưa vợt từ bên trái tay sang phải hướng từ dưới lên. Điểm tiếp xúc giữa bóng và vợt có thể là giữa trên hoặc giữa dưới sao cho phù hợp với cú giật bóng. 

Sử dụng lực cổ tay là chủ yếu để vẩy bóng và miết vào bóng tạo cú đánh vòng cung đưa bóng qua lưới. Và thực hiện cú xoay hông vặn mình từ trái sang phải, trọng tâm được chuyển dịch đồng bộ.

Một số kỹ thuật chơi bóng bàn

Một số chú ý khi giật bóng trái tay:
 
- Phải uớc định điểm bóng và hướng bay của trái bóng trước khi tung cú giật bóng trái tay.
 
- Lựa chọn khoảng cách phù hợp và dùng lực vừa đủ để tạo ra quả bóng khó.
 
- Phối hợp nhịp nhàng các động tác với cơ thể để tránh bị chấn thương.
 
Để luyện tập thành thạo 2 kỹ thuật giật bóng trên, người chơi cần một thời gian khá dài để tập luyện. Hi vọng với bài viết này, sẽ giúp ích được cho bạn hiểu rõ hơn các kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản đến chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công.