[GIẢI ĐÁP] Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để có sức khỏe tốt nhất?

25/08/2023
giai-dap-nen-dap-xe-bao-nhieu-phut-moi-ngay-de-co-suc-khoe-tot-nhat

Xu hướng đạp xe hàng ngày đang phát triển rất mạnh mẽ cả ở thành phố và các vùng nông thôn. Mọi người duy trì thói quen đạp xe với mục đích tăng cường sức khỏe. Vậy bạn có biết nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để có sức khỏe tốt không? Đọc ngay bài viết dưới đây để có thông tin đầy đủ nhé!

Những lợi ích từ đạp xe hàng ngày

Đạp xe là hoạt động thể thao đơn giản, được rất nhiều người ưa chuộng, bao gồm cả người già lẫn thanh niên trẻ tuổi. Theo các chuyên gia, đạp xe không chỉ là phương tiện đi lại mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của bạn. Cụ thể, những lợi ích của việc đạp xe mỗi ngày có thể kể đến là:

1. Đạp xe giúp hệ tim mạch khỏe mạnh

Nhiều nghiên cứu đã nhận định, hoạt động đạp xe mỗi ngày sẽ giúp sức khỏe tim mạch của bạn được cải thiện rõ rệt. Máu trong cơ thể được lưu thông tốt hơn, chỉ số huyết áp cũng được kiểm soát ổn định. Người duy trì thói quen đạp xe mỗi ngày sẽ phòng ngừa được các bệnh về tim mạch, trái tim luôn khỏe mạnh.

Trái tim bạn khỏe mạnh hơn nhờ đạp xe hàng ngày

2. Đạp xe giúp giảm béo, thay đổi vóc dáng

Hoạt động đạp xe mỗi ngày có khả năng giúp bạn giảm cân hiệu quả nhờ khả năng đốt cháy calo. Theo tính toán, trong 1 giờ đạp xe ở tốc độ trung bình, cơ thể của bạn có thể đốt cháy được 400-600 calo. Thông qua hình thức đạp xe, vóc dáng của bạn được cải thiện nhờ cơ bắp được săn chắc hơn, lượng mỡ béo trong cơ thể được tiêu hao đáng kể.

3. Giúp gia tăng sức mạnh, tăng sự dẻo dai

Lợi ích của đạp xe hàng ngày còn là giúp cơ thể tăng được sức bền, sức mạnh dẻo dai. Cơ bắp săn chắc, tăng được sức mạnh, đồng thời khả năng chịu đựng và sức bền cũng được cải thiện lên từng ngày. Cơ thể của bạn sẽ linh hoạt hơn, tăng khả năng cử động dẻo dai và dễ dàng cân bằng trong nhiều tư thế.

Đạp xe giúp tăng sức mạnh và sức bền hiệu quả

4. Giúp giảm căng thẳng, lo lắng

Có thể nhiều bạn không biết, đạp xe thường xuyên còn giúp cơ thể của bạn giảm stress, bớt căng thẳng, lo lắng trong mọi tình huống. Lý do là bởi khi đạp xe, cơ thể của bạn sẽ tiết ra nhiều hormon endorphin, giúp tâm trạng của bạn vui vẻ, yêu đời hơn.

Ngoài những lợi ích kể trên, đạp xe mỗi ngày còn có nhiều lợi ích nhỏ khác khiến bạn luôn khỏe mạnh và tâm trạng luôn tích cực. Vậy nên, mỗi ngày bạn nên dành một chút thời gian để đạp xe nhé!

>>> Có nên mua xe đạp tập thể dục tại nhà

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày?

Hoạt động đạp xe rất tốt cho sức khỏe. Vậy bạn có biết nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày thì tốt nhất hay chưa? Trên thực tế thì đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên chúng ta không thể có số giờ, số phút cụ thể dành cho tất cả mọi người.

Đối với người muốn đạp xe để nâng cao sức khỏe, duy trì vóc dáng thì đạp xe từ 30-60 phút mỗi ngày là hợp lý. Với thời lượng này, cơ thể của bạn được vận động, quá trình trao đổi chất diễn ra ổn định.

Với 30 phút đầu đạp xe, cơ thể của bạn sẽ được làm nóng lên và 30 phút sau cơ thể sẽ đốt cháy calo. Cho nên là nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả thì cần đạp xe tầm 60 phút mỗi buổi. Tuy nhiên, không vì thế mà lạm dụng đạp xe quá 60 phút, như vậy cơ thể sẽ bị kiệt sức, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo chuyên gia sức khỏe, bí quyết giúp duy trì sức khỏe, bạn nên đạp xe 2-4 tiếng/tuần. Một nghiên cứu cho biết, đạp xe 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm 5 năm so với người không rèn luyện thể dục.

Duy trì thói quen đạp xe ít nhất 30 phút mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi đạp xe hàng ngày

Bên cạnh việc xác định thời lượng đạp xe hợp lý mỗi ngày thì khi đạp xe dù mục đích nào, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

- Chuẩn bị đồ bảo hộ cẩn thận: Khi tham gia đạp xe ngoài trời, bạn cần đội mũ bảo hiểm để bảo vệ đầu, tránh bị chấn thương nếu xảy ra tai nạn đáng tiếc. Ngoài ra, cần mặc quần áo phù hợp với điều kiện thời tiết.

- Kiểm tra xe trước khi tập: Dù tập bằng xe đạp tập thể dục tại nhà hay đạp xe ngoài trời thì bạn cũng phải kiểm tra máy móc, phụ tùng xe thật kỹ càng trước khi bắt đầu đạp xe. Bạn cần đảm bảo là các bộ phận trên xe không bị hỏng, còn sử dụng tốt để tránh gặp sự cố trong quá trình đạp xe.

- Tăng dần cường độ, thời lượng đạp xe: Khi mới tham gia đạp xe, bạn nên bắt đầu với tốc độ chậm và thời gian đạp xe 15-30 phút. Nhưng sau đó, mỗi ngày bạn cần tăng dần tốc độ và thời lượng đạp xe mỗi ngày lên. Bạn không nên tăng quá đột ngột sẽ khiến cơ thể khó thích nghi, dễ căng cơ, gây mệt mỏi.

Đạp xe hiệu quả phải lưu ý nhiều yếu tố

Tất cả những thông tin trên đây đã chia sẻ bạn nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày và những lợi ích, lưu ý khi đạp xe mỗi ngày. Hy vọng đây là những kiến thức bổ ích cho nhu cầu tìm kiếm để nâng cao sức khỏe cho bạn đọc!