Những điều lưu ý khi luyện tập thể hình

27/05/2020
nhung-dieu-luu-y-khi-luyen-tap-the-hinh

Tập thể hình sẽ đem lại một vóc dáng cân đối, một thể hình “cuồn cuộn cơ bắp”, là mơ ước của bao nhiêu chàng trai. Tuy nhiên cũng cần có quá trình và những điều cần lưu ý khi luyện tập thể hình.

1. Những ích lợi khi tập thể hình 

Tác dụng ngay tức thì mà nó đem lại sẽ là một cơ thể gọn gàng, khỏe khoắn và cân đối. Đồng thời, tập thể hình còn là một cách để bạn “lắng nghe” cơ thể mình, thấu hiểu và chăm sóc cơ thể tốt hơn. Tuy nhiên, vì đang trong giai đoạn phát triển thể chất, bạn nên tập những bài tập nhẹ, được hướng dẫn tỉ mỉ và làm đúng động tác. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn chỉ cần tập nhẹ nhưng duy trì mức độ thường xuyên thì hiệu quả còn cao hơn nhiều lần tập nặng đó nhé.
 
Bên cạnh đó, bạn đừng nhầm tập thể hình với môn cử tạ (các bài đứng thẳng người nâng tạ sẽ làm 2 vai xệ xuống, nhìn ko được cao chứ ko hẳn là kiềm hãm sự phát triển chiều cao).
những lưu ý khi tập thể hình
Tập thể hình đúng cách và nhẹ nhàng sẽ giúp:
- Tăng cường sức mạnh cũng như độ dẻo dai và khả năng chịu đựng của các cơ.  
- Giúp bảo vệ cơ và khớp xương khỏi chấn thương.
- Tạo cho bạn sức bền và độ dẻo dai, 2 yếu tố quan trọng giúp bạn chiến thắng trong các môn thể thao đối kháng.
- Giúp xương chắc khỏe hơn.
- Tăng huyết áp và hàm lượng cholesterol.
- Tăng cường trao đổi chất.
- Duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao.
- Giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về bề ngoài của mình.
- Tập tạ làm kéo giãn các cơ ra từ đó xương có thể dễ dàng phát triển hơn nữa nếu nạp đầy đủ canxi.
 

2. 4 lưu ý cần thiết khi tập thể hình.

Bước 1. Tìm kiếm sự hướng dẫn
Đừng ngại ngần hỏi các huấn luyện viên hoặc các anh, các chú có thâm niên ở phòng tập thể hình. Họ sẽ là những người thầy tốt nhất hướng dẫn chính xác các động tác, đồng thời tư vấn những động tác nào bạn nên và không nên tập.
 
Bước 2. Khởi động kĩ trước khi tập và thư giãn khi kết thúc
Trước khi tập, bạn hãy khởi động khoảng 10-15 phút với cácđộng tác khởi động nhẹ nhàng nhưđi bộ, nhảy dây…cốt là để các cơ giãn ra, không bị căng, sẽ giúp giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập. Sau mỗi buổi tập, tắm nước nóng sẽ là biện pháp tốt nhất giúp bạn lấy lại tinh thần sảng khoái, đồng thời làm giãn các cơ và mạch máu trên cơ thể.
 
Bước 3. Nên tập nhẹ nhàng
Bạn không nên bắt chước các bậc“tiền bối” ở phòng tập sử dụng các dụng cụ thể hình mạnh, hãy lựa sức mình sao cho lúc tập không có cảm giác phải cố quá sức. Tập nhẹ nhưng tập thành nhiều lần cũng có tác dụng tương đương với việc tập nặng đấy bạn nhé!
 
Bước 4. Chú ý vào các động tác
Thực hiện chính xác động tác chiếm tới 70% khả năng thành công của bạn đấy nhé. Hơn nữa, khi làm đúng động tác, bạn sẽ không có cảm giác đau hoặc căng cơ.
 
Bước 5. Chế độ tập luyện đều đặn và hợp lí
Thông thường, bạn nên tập khoảng 3-4 buổi/tuần là hợp lí, mỗi buổi khoảng 40-60 phút, tuy nhiên cần duy trì thường xuyên và đều đặn.